Thứ Ba, 27 tháng 2, 2018

Những thực phẩm người mới có thai tuyệt đối tránh

3 tháng đầu là thời kỳ đặc biệt quan trọng, là bước đệm bảo vệ an toàn cho thai nhi và sự phát triển cho thai nhi về sau. Chính vì vậy trong chế độ ăn uống 3 tháng đầu, các bà bầu phải thực sự chú ý. Trong bài viết này Nuôi con giữ chồng xin được điểm mặt những thực phẩm nguy hiểm cho thai nhi mà mẹ bầu tuyệt đối tránh trong 3 tháng đầu

1. Đặc điểm thai kỳ trong 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Trong thời gian này, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, căn bản chỉ cần tăng trong khoảng từ 0,9 kg tới 2,3 kg. Đối với các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân thêm. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 - 6 bữa) trong đó cần đảm bảo đủ 3 bữa chính để giảm hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.
Ốm nghén xuất hiện ở 3 tháng đầu thai kỳ

Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu sẽ hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Lúc đó là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn.

2.  Những thực phẩm nguy hiểm cho người mới mang thai

Dứa gai gây co thắt dạ con

Dứa có chứa bromelain. Viên uống có chứa bromelain không được khuyến nghị dùng khi đang mang thai bởi nó có thể phá vỡ protein trong cơ thể và dẫn đến chảy máu bất thường.

Ăn dứa không tốt cho phụ nữ mới mang thai

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến chảy máu bất thường, có nguy cơ sảy thai cao. Tuy nhiên khi các bạn đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi nên bạn có thể ăn dứa này. Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu thai kỳ.
Các bác sĩ cho rằng, dứa có tác dụng làm chuyển dạ, mềm tử cung, bởi vậy, mẹ bầu nên ăn dứa vào tháng cuối thai kỳ hoặc đã quá ngày sinh để có thể chuyển dạ nhanh hơn.

Rau ngót

Rau ngót là một thực phẩm giàu dưỡng chất, rất bổ ích cho mọi người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì các món ăn từ rau ngót lại được cảnh báo nguy hiểm nếu sử dụng nhiều.
Rau ngót chứa hàm lượng papaverin cao gây co thắt cơ trơn tử cung

Cho đến nay những nghiên cứu khoa học chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác hại của rau ngót với thai kỳ. Tuy nhiên, trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, khiến chị em rất dễ sảy thai. Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau đẻ, sau sảy, sau nạo chữa sót rau nhau chính bằng rau ngót. Chính vì vậy thai phụ, đặc biệt là với những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao.

Táo mèo

Táo mèo kích thích tử cung co bóp và thu nhỏ lại dẫn đến sảy thai, sinh non

Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe, được dùng trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa … tuy nhiên nó lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai, nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén. Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thai và sinh non.

Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong 1 trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin, trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Quả nhãn

Nhãn tốt cho phụ nữ sau sinh nhưng không tốt cho phụ nữ mang thai
Nhãn có tính nóng, không tốt cho phụ nữ mang thai

Như chúng ta đều biết, nhãn là loại quả có tính nóng mà hụ nữ mang thai thường gặp phải các triệu chứng nóng trong người như: táo bón, họng rát và đắng, da khô, tiểu tiện đỏ xèn. Vì vậy nên kiêng những loại thức ăn có tính nóng làm tình trạng nặng thêm. Ăn nhãn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ sẽ khiến cơ thể nóng hơn, dễ bị động thai xuất huyết âm đạo tăng nguy cơ xảy thai và sinh non.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét