Trong thời gian đầu mang thai, các mẹ bầu thường thèm ăn rất nhiều thứ. Chính thói quen ăn uống không đúng cách đó đã vô tình gây hại không chỉ cho sức khỏe của mình mà còn cho sức khỏe của thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Sau đây là 10 thực phẩm các mẹ bầu nên lưu ý hạn chế trong suốt quá trình mang thai.
1. các món gỏi/thịt sống
Bao gồm thịt cá tôm của các loại, kể cả việc nuôi trồng bằng kỹ thuật hữu cơ, cá nước ngọt, nước mặn như các món ăn từ gỏi, tiết cạnh nộm, shushi hay lẩu tái.. Đây là món ăn lạ miệng, rất được ưa chuộng nhưng cũng rất dễ gây bệnh, đặc biệt là hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm đang bị báo động, khi chưa nấu chín những thực phẩm này sẽ mang những mầm mống gây bệnh rất nguy hiểm như Listeria. Ecoli là thủ phạm gây ra bệnh tiêu chảy phổ biến. Đôi với các mẹ bầu. dù có thèm ăn cũng nên loại bỏ ra khỏi thực đơn ăn uống ngay nhé, tốt nhất là nên ăn chín uống sôi và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trong gỏi chưa vi khuẩn Listeria, Ecoli thủ phạm chính gây bệnh tiêu chảy. |
2. Món Pa-tê
Đây là món ăn được các chuyên gia khuyến cáo hàng đầu vì nó chứa rất nhiều vi khuẩn Listeria, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh.
3 Pho mát mềm và bơ
Đây loại thực phẩm nên loại bỏ trong suốt thời kỳ mang vì nó thường nhiễm độc Listeria, bao gồm cả những loại pho mát nổi tiếng. Nếu dùng thì chỉ nên hạn chế ở các loại bơ chất lượng đã có kiểm định. Đây cũng loại thực phẩm chưa qua quá trình diệt khuẩn nên không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
4. Trứng sống.
Rất nhiều người có thói quen ăn trứng sống, trứng trần vì nó ngon miệng nhưng đây lại là loại thực phẩm chứa nhiều khuẩn salmonelca. Giới dinh dưỡng không khuyến cáo mẹ bầu loại bỏ trứng khỏi thực đơn ăn hằng ngày mà nên ăn khi đã chết biến triệt để. Ví dụ như luộc lòng đỏ trứng phải ở trạng thái đặc( nên ăn cả lòng trắng). trong lòng đỏ chứng có chứa hàm lượng phospholipids cao, loại mỡ tốt giúp não của trẻ phát triển.
Loại bỏ trứng trần và trứng sống khỏi thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu |
5. Đồ hộp và thực phẩm ăn ăn nhanh.
Đây là nhóm thực phẩm chưa nhiều vi khuẩn Listeria monocytogene, nhất là đò hộp , rủi ro thường gặp ;à tăng hiện tượng đẻ non và sảy thai. Vì trong những thực phẩm này chứa nhiều mỡ gây hại cho cơ thẻ, đặc biệt là mỡ tranfat( mỡ chuyển tuyến hay mỡ dùng lại nhiều lần) không có lợi cho quá trình mang thai.
6. Caffein
Đồ ăn đò uống có chứa nhiều caffein là loại đò uống không tốt cho phụ nữ mang thai. nó là chất kích thích có nhiều trong chè, cà phê, cacao nước tăng lực...hậu quả làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp đan đến mất ngủ, đau đầu, căng thẳng thần kinh và dễ gây các biên chứng nguy hiểm như sẩy thai đẻ non.
7. Rượu, bia
Đối với phụ nữ có thai thì rượu bia là thực phẩm nên cấm khi mang thai và cho con bú vì nó chứa cồn gây hại đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bé.
Rượu bia chứa nhiều chất kích thích ảnh hưởng đến thai nhi |
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét