Bổ sung các chất dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai rất cần thiết cho sự phát triển đầy đủ và toàn diện của cả mẹ và bé. 5 dưỡng chất nào bà bầu không nên bỏ qua suốt thai kì. các mẹ hãy cùng Nuôi Con Giữ Chồng tìm hiểu nhé.
1. Mẹ đừng quên bổ sung Axit folic.
Axit folic là một vitamin nhóm B ( B9 ) , đóng vai trò chính trong việc sản xuất tế bào máu đỏ và ống thần kinh tuy sống,não.
Vai trò của Axit folic:
- Axit folic cần thiết cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi trong suốt 40 tuần.
- Nếu được bổ sung đầy đủ axit folic sẽ làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, nguy cơ dị tật bẩm sinh chi, tim, đường tiểu...ở trẻ.
- Axit folic cần thiết cho việc tổng hợp ADN và sự phân chia tế bào nhanh ở trẻ.
Thực phẩm giàu Axit folic
Những thực phẩm quen thuộc với các mẹ chứa một hàm lượng Axit folic rất lớn như : rau cải xanh, măng tây, khoai tây, cam, lòng đỏ trứng, đậu tương.
Lưu ý khi bổ sung axit folic:
- Mẹ bầu nên sử dụng 400-600mgr axit folic mỗi ngày và nên uống giữa 2 bữa ăn.
- Tuyệt đối không uống chung với trà, cà phê rượu vì nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ viên bổ sung.
- Do khi uống axit folic sẽ có thể khiến mẹ bầu bị táo bón vì thể mẹ nên uống nhiều nước và bổ sung chất xơ nữa nhé.
2. Sắt là chất không thể bỏ qua.
Sắt là khoáng chất chủ yếu tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, đồng thời giúp tập trung trí não.Vai trò của Sắt với bà bầu:
- Chất sắt rất cần cho sự phát triển của thai nhi, cho sự hình thành tuần hoàn máu của nhua thai và thai nhi.
- Giảm nghi cơ sinh non và tăng sức đề kháng cho trẻ sau sinh
- Sắt sẽ tái tạo máu cần thiết cho cơ thể mẹ, mẹ sẽ không cảm thấy mệt mỏi, uể oải, và không rơi vào tình trạng thiếu máu sẽ rất nguy hiểm.
- Bên cạnh đó sắt còn duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ cơ thể mẹ và bé khỏi những vi khuẩn nhiễm dịch không mong muốn.
Thực phẩm giàu sắt
Sắt có nhiều trong gan, tim, thịt bò, các loại rau củ như bầu, đậu lành hay ngũ cốc.
Lưu ý khi bổ sung sắt cho mẹ
- 22mg sắt là lượng sắt mẹ nên bổ sung mỗi ngày
- Khi uống sắt cùng lúc với canxi và sữa sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của mẹ bầu
- Bà bầu nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả để tránh táo bón trong quá trình bổ sung sắt
- Vitamin C giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt vì thế mẹ đừng quên bổ sung vitamin C để sắt được hấp thụ tối ưu nhất nhé.
3. Mẹ bầu cần bổ sung nhiều Canxi
Canxi có vai trò thiết yếu đối với sinh vật nói chung và con người nói riêng. 99% canxi trong răng và xương, 1% trong các bộ phận khác, canxi có vai trò vô cùng quan trọng phát triển xương, duy trì sự hoạt động của cơ bắp , duy trì sự lưu thông máu và kích thích các tế bào thần kinh điều tiết các hoocmon trong cơ thể.Vai trò của Canxi đối với bà bầu
- Canxi có vai trò quyết định trong quá trình phát triển xương,răng của thai nhi.
- Bên cạnh đó Canxi hỗ trợ cho sự phát triển tim,mạch, hệ cơ và duy trì ổn định nhịp tim của trẻ.
- Hạn chế khả năng bị loãng xương cho mẹ sau này.
- Ngăn ngừa khả năng sinh non và tăng huyết áp thai kì.
Thực phẩm giàu Canxi
Canxi có nhiều trong cua đồng, tôm tép, các loại hải sản không chứa thủy ngân, sữa các sản phẩm từ sữa, các rau của quả như súp lơ, rau cần,cà rốt...
Lưu ý khi mẹ bổ sung Canxi
- Hàm lượng canxi mẹ nên bổ sung mỗi ngày giao động từ 800-1500mg
- Bổ sung canxi bằng cách uống sữa mẹ nên uống và buổi sáng hoặc trưa ( sau ăn 1 tiếng) ,không nên uống buổi tối nhé vì có thể hây sỏi thận và mẹ cảm thấy khó ngủ.
- Không uống canxi cùng sắt.
4. Protein rất cần thiết cho bà bầu.
Protein là chất hữa cơ đặc biệt quan trọng đối với cơ thể sống. cung cấp cho cơ thể từ 10 đến 15% năng lượng. là dưỡng chất không thể thiếu cho cơ thể phát triển và sinh trưởng.Vai trò của Protein với bà bầu
- Xây dựng, cung cố và thay thế các mô mới trong cơ thể
- Tạo kháng thể cho hệ thông miễn dịch cơ thể
- Tạo ra hoocmon và sự đồng hóa các cơ bắp
- Giúp cho quá trình vận chuyển oxi trong máu.
Thực phẩm giàu Protein
Protein có nhiều trong trứng và thịt mẹ nên bổ sung hai loại thức phẩm này để đảm bảo cơ thể luôn cung cấp lượng protein đầy đủ
Lưu ý khi bổ sung Protein
- Protein không được bổ sung bừa bãi, các chuyên gia chỉ ra rằng nên bổ sung protein theo trọng lượng cơ thể. 1g protein cho mỗi trọng lượng cơ thể.
- Trong quá trình bổ sung protein nên vận động nhẹ nhàngg vì khi bổ sung quá nhiều protein và không có sự vận động mẹ có thể mắc béo phì.
5. Mẹ đừng quên bổ sung Kẽm
Kẽm là khoáng chất rất quan trọng cho sức khỏe não bộ. Kẽm cùng với vitamin B6 giúp chất dẫn truyền thần kinh trong bộ não của bạn hoạt động tốt hơn.Vai trò của kẽm với bà bầu;
- Giảm tối đa nguy cơ sinh non ở bà bầu
- Giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, củng cố vị giác, khứu giác và khả năng tự chữa lành vết thương của cơ thể
- Cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào và phát triển toàn diện ở thai nhi và trẻ sơ sinh
- Thiếu kẽm có thể dẫn đến sảy thai, nhiễm độc thai kỳ, sinh con nhẹ cân và các vấn đề khác trong khi mang thai, chuyển dạ và quá trình sinh nở.
Thực phẩm giàu Kẽm
Ngũ cốc bổ sung vi chất và thịt đỏ chứa rất nhiều kẽm. Kẽm cũng có nhiều trong tôm cua, sò ốc, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám và sản phẩm từ sữa.
Lưu ý khi bổ sung Kẽm
- Bà bầu cần bổ sung 11mg Kẽm mỗi ngày
- Bà bầu không nhất thiết phải mỗi ngày bổ sung chính xác lượng kẽm kể trên, thay vào đó có thể cộng dồn lại vài ngày hoặc một tuần để bổ sung luôn một lần.
Các mẹ bầu cố gắng bổ sung đầy đủ để mẹ và bé an toàn trong suốt quá trình thai nhi nhé.
- Bà bầu không nhất thiết phải mỗi ngày bổ sung chính xác lượng kẽm kể trên, thay vào đó có thể cộng dồn lại vài ngày hoặc một tuần để bổ sung luôn một lần.
Các mẹ bầu cố gắng bổ sung đầy đủ để mẹ và bé an toàn trong suốt quá trình thai nhi nhé.
Các bài viết liên quan:
Mang bầu bị đầy bụng mẹ phải làm sao?
7 Thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai.
Mang bầu bị đầy bụng mẹ phải làm sao?
7 Thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai.
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét