Thứ Sáu, 15 tháng 12, 2017

Vitamin Không Thể Thiếu Trong Các Tháng Thai Kì.

Trong suốt thai kì ngoài các dưỡng chất thiết yếu, mẹ bầu cũng cần phải bổ sung vitamin, dù là một lượng nhỏ nhưng giúp bé phát triển toàn diện và mẹ luôn khỏe mạnh. Nuôi con giữ chồng điểm ra cho các mẹ các loại Vitamin không thể thiếu trong các tháng thai kì mẹ nhớ lưu lại để bổ sung đầy đủ nhé.



1. Vai trò của Vitamin đối với bà bầu.

Vitamin có vai trò cần thiết trong quá trình chuyển hóa và đảm bảo sự sinh trưởng, hoạt động của cơ thể đặc biệt với bà bầu. Tuy nhiên Vtiamin lại là chất hữu cơ mà cơ thể không tự tổng hợp được và buộc phải hấp thụ từ các chất bên ngoài.
Bà bầu bổ sung đầy đủ Vitamin sẽ giúp thai nhi phát triển hoàn thiện, hạn chế khả năng bị dị tật sau sinh, đảm bảo cuộc sống và sức khỏe về sau của bé. Vì thế dù trong quá trình thai nghén bà bầu vẫn cần phải cố gắng bổ sung lượng Vitamin đầy đủ cho cả mẹ và bé.


2. Các loại Vitamin cần thiết với bà bầu.


* Bà bầu nên bổ sung đầy đủ Vitamin A

 Vitamin A là một dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé. 



Vai trò của Vitamin A :

-  Vitamin A giúp hỡ trợ quá trình hình thành nội tạng, mắt, hệ thần kinh của thai nhi.
- Hạn chế hiện tượng sấy thai,sinh non, sinh thiếu cân và các dị tật thai nhi như hỏng mắt, não, xương sống...


Các thực phẩm chứa nhiều Vitamin A: 

Loại Vitamin này có nhiều trong cà rốt, khoai tây, thịt bò, rau cải xanh, bơ, trứng, bí ngô....

* Vitamin B1 cũng không thể bỏ qua.

Vitamin B1 là 1 trong 8 loại vitamin hòa tan trong họ Vitamin B tổng hợp.



Vai trò của Vitamin B1 với bà bầu và thai nhi

- Viatmin B1 giúp chuyển hóa gluxit giúp cơ thể có đủ năng lượng và bà bầu khỏe mạnh và không cảm thấy mệt mỏi.
- Giúp cho quá trình hình thành hệ thần kinh trung ương của thai nhi.
- Loại vitamin này còn giúp mẹ chống lại chứng tê phù thai kì.

Các thực phẩm giàu Vitamin B1

Vitamin B1 có nhiều trong các hạt ngũ cốc và đậu, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên sử dụngf khoảng 1,5 mcg là phù hợp.

* Vitamin B2 cần thiết cho mẹ và thai nhi.



Giống Vitamin B1, B2 là vitamin hòa tan trong nước thuộc nhóm B1.



Vai trò của Vitamin B2:

- Vitamin tham gia vào quá trình tạo máu.
- Tránh các hiện tượng như máu ngược sắc, tổn thương da, niêm mạc vùng mũi...


Các thực phẩm chứa Vitamin B2

Vitamin có nhiều nhất trong các loại thực phẩm từ sữa, động vật và thịt rau đậu....rất đơn giản và dễ ăn phải không các mẹ.

* Mẹ bầu đừng quên bổ sung Vitamin B6

Vitamin B6 cũng là loại vitamin nằm trong nhóm Vitamin B




Vai trò của Vitamin B6:

- Vitamin B6 tham gia vào quá trình tái tạo máu và hồng cầu.
- Tránh tình trạng mẹ bầu bị thiếu máu,tổn thương hệ thần kinh và mất ngủ. 


Thực phẩm có nhiều Vitamin B.

Mẹ có thế bổ sung vitamin B6 qua các loại thực phẩm như lúa mạch, khoai tây, cà chua, chuối, súp lơ, dưa hấu, bơ, đậu, gà, trứng, thịt bò và cá thu...

* Vitamin C cần thiết cho thai kì

Vitamin C còn  gọi là acid ascorbic. Nó tốn tại trong cơ thể chúng ta dưới 2 dạng D và l, tham gia vào các hoạt động khác nhau của cơ thể.




Vai trò của Vitamin C :

- Nâng cao sức đề kháng cho mẹ bầu, và hỗ trợ quá trình hấp thu sắt cho cơ thể mẹ.
- Khi thiếu vitamin sẽ khiến mẹ bầu vỡ màng ối sớm.

Vitamin C có có nhiều trong :

Các loại rau xanhvà quả chính chứa nhiều vitamin C nhất, ngoài ra còn có họ nhà cam, chanh, các hoa quả như dâu tây, cà chua, táo... cũng là những loại quả giàu vitamin D.

* Vitamin D có vai trò quan trọng với bà bầu


Vitamin D là một nhóm các Secosteroid tan được trong chất béo, có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thụ Canxi và Photpho ở đường ruột. 



Vai trò của Vitamin D:

- Vitamin giúp mẹ và bé tránh được chứng loãng xương sau thai kì. 
- Hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi hiệu quả.
- Hạn chế cho trẻ sau sinh bị còi xương suy dinh dưỡng, vàng da và mắc các bệnh về hô hấp và mềm hộp sọ.
- Tránh cho mẹ bị tiểu đường, tiền sản giât, nhiễm trùng âm đạo hoặc sinh non.

Phương pháp hấp thụ Vitamin D tối đa:

- Cách đơn giản nhất để tống hợp Vitamin D là hấp thụ trực tiếp qua phơi nắng sớm trực tiếp.
- Ngoài ra bổ sung bằng các thực phẩm như: ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, lòng đỏ trứng...

* Không được bỏ qua Vitamin E mẹ nhé

Vitamin E là một trong những chất nằm trong nhóm vitamin và cũng tuân theo chức năng của nhóm vitamin là tham gia vào các phản ứng của cơ thể với vai trò xúc tác, giúp cơ thể chuyển hóa (trong những trường hợp cụ thể, nếu thiếu có thể gây ra những bất thường cho cơ thể)



Vai trò của Vitamin E với bà bầu:

- Giảm tỉ lệ sẩy thai và sinh non
- Tăng cường hệ miễn dịch và chống lão hóa cho mẹ. 

Thức phẩm giàu Vitamin E :

Vitamin E có trong đậu tương, vừng.lạc mầm lúa mạch, hạt hướng dương, dầu ô liu. Thường chỉ cần ăn những thức ăn có nhiều Vitamin E như trên là đủ cung cấp cho cơ thể.
Lượng Vitamin E tiêu chuẩn mỗi ngày là 15mcg

Mẹ chú ý bổ sung đầy đủ để bé khỏe mẹ yên tâm nhá.

Các bài viết liên quan:







Không có nhận xét nào:
Write nhận xét