Thứ Sáu, 23 tháng 2, 2018

Những món ăn giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng


Rất nhiều chị em phụ nữ mong muốn có thể sinh thường, bởi sinh thường tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé sau này. Tuy nhiên những cơn đau đẻ kéo dài, dữ dội luôn là nỗi lo lắng, ám ảnh của hầu hết các mẹ bầu. Trong bài viết này, Nuôi con giữ chồng xin được chia sẻ một số món ăn giúp cho bà bầu có thể sinh thường dễ dàng hơn. Các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Các món ăn từ rau khoai lang

Rau khoai lang vốn đã được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn để ăn trong suốt thời gian mang thai bởi loại thực phẩm này có vị ngọt, tính mát, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, rau khoai lang còn rất tốt đối với người bị tiểu đường. Các bà bầu thường rất lo ngại với vấn đề tiểu đường, bởi bầu bí là thời kì mà họ dễ mắc tiểu đường nhất. Nhiều người chưa biết rằng, rau lang rất tốt trong việc phòng ngừa tiểu đường. Trong ngọn rau lang đỏ có chất gần giống insulin, tác dụng làm giảm đường huyết, do đó trong bữa ăn của người bị tiểu đường nên có món rau này.

Rau lang là loại rau phổ biến, dễ tìm lại rất linh hoạt trong cách chế biến

Rau khoai lang là loại rau vừa dễ tìm, lại rất linh động trong cách chế biến, bạn có thể nấu canh, luộc, xào tùy theo sở thích. Trong thời kỳ bầu bí, bạn nên thường xuyên ăn rau lang, khoảng 3-4 bữa/1 tuần để thanh nhiệt cơ thể, hạn chế táo bón và nhuận trường hiệu quả. Hãy ăn rau lang nhiều hơn khi đến gần thời gian dự sinh, và tốt nhất là ăn rau lang luộc hoặc nấu canh để việc sinh để theo phương pháp thường được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

Món rau lang xào được nhiều người yêu thích

Tuy nhiên, có một số điều cần chú ý khi ăn rau lang đó là: Không nên ăn rau khoai lang lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi và cũng không nên ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều calci có thể gây sỏi thận, tốt nhất nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

2. Dứa và nước ép dứa

Dứa là loại quả miền nhiệt đới có chứa nhiều chất vitamin và khoáng chất. Theo y học, dứa có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người như tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe và tăng quá trình phát triển xương... Ngoài ra, dứa còn có tác dụng làm đẹp. Tuy nhiên, khi thưởng thức dứa cần có những chú ý nhất định để tránh nguy cơ ngộ độc, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mang bầu.

Dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai thời kì cuối

Nếu như thời kỳ đầu mang thai, chị em phụ nữ tuyệt đối không ăn dứa thì đến cuối thai kỳ( Tuần thứ 38) thì dứa lại là thực phẩm có lợi cho việc chuyển dạ và sinh nở. Vì vậy từ tuần 38 trở đi, khi em bé sẵn sàng ra ngoài thì mẹ bầu có thể ăn dứa nhiều hơn một chút để việc sinh đẻ được dễ dàng. Lúc này, enzyme bromelain trong dứa sẽ giúp làm mềm cổ tử cung của thai phụ.

3. Chè vừng đen nấu với bột sắn dây

Vừng đen là loại thực phẩm có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong thực phẩm này có chứa một loại tinh dầu có khả năng hỗ trợ quá trình sinh thường của mẹ bầu rất hiệu quả.
Trong hạt vừng đen có chứa nhiều dưỡng chất như protein (chất đạm), lipit (chất béo), gluxit (chất đường bột), Kcalo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt; và các vitamin như: B1, Vitamin B2, niacin. 

Ăn chè vừng đen giúp cho bà bầu sinh nở dễ dàng hơn

Ngoài ra còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố... Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm, trong 100g vừng đen có tới 5,14mg vitamin E. Những vi chất này rất cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh đẻ của mẹ bầu được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn. Vì thế, bắt đầu từ giai đoạn cuối của thai kỳ, các mẹ bầu nên nấu chè vừng đen với bột sắn dây, và đường phèn để ăn mỗi ngày 1 lần sẽ có tác dụng rất tốt trong việc giúp mẹ bầu sinh thường nhanh.
Không những thế, chè mè đen nấu kết hợp với bột sắn dây còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, chữa nhiều bệnh, tăng cường dinh dưỡng, bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc, trị chứng thiếu máu, chóng mặt, giúp tiêu hóa tốt nữa đấy nhé.
Tuy nhiên, bà bầu cần chú ý, khi mang thai trước khi sử dụng mè đen, bạn phải xem xét mình có bị dị ứng với thực phẩm này hay không. Trong thời gian đầu thai kỳ, bạn nên ăn ít mè đen. Việc sử dụng mè đen chỉ khuyến khích chủ yếu ở tam cá nguyệt thứ 3 nhằm hỗ trợ việc sinh thường dễ dàng hơn.
Nuôi con giữ chồng luôn mong muốn gia đình bạn có một sức khỏe tốt và hạnh phúc!

Xem thêm:

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét