Thứ Hai, 2 tháng 10, 2017

Top thực phẩm giúp phụ nữ sau sinh hồi phục nhanh chóng

Phụ nữ trước và sau sinh đều phải được đặc biệt quan tâm và chăm sóc. Nhất là sau khi sinh con, cơ thể của người mẹ cần được bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu để sớm lấy lại sức khỏe. Nuôi con giữ chồng sẽ mách mẹ Top thực phẩm giúp phụ nữ sau sinh hồi phục nhanh chóng, mời các mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!


chế độ ăn của bà bầu sau sinh là cực kỳ quan trọng 

Chế độ ăn trong vài ngày sau sinh

Trong 1-2 ngày đầu tiên sau khi sinh, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi, sức khỏe của mẹ bầu vẫn còn rất yếu. Chính vì thế tốt nhất nên ăn những loại thức ăn nhẹ như: cháo xương hầm, cháo thịt, trứng gà là chính, canh xương, canh bầu hoặc những loại canh vừa mát, dễ tiêu và giàu dinh dưỡng khác. Mẹ không nên ăn những thức ăn có nhiều mỡ như: chân giò, thịt gà mái...

Chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng

Tinh bột

Sau khoảng từ 3-4 ngày sau sinh mẹ có thể chuyển về chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, không nhất thiết phải ăn cháo mà thay vào đó có thể ăn cơm và các thực phẩm giàu tinh bột khác. Bánh mỳ, ngũ cốc, mỳ sợi, cơm, khoai tây... là những thức ăn giàu tinh bột cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể. 

Nếu như không ăn đủ lượng tinh bột trong ngày thì cơ thể sẽ nhanh đói, kiệt sức vì không đủ chất.

tinh bột là 1 trong những dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình phục hồi của cơ thể mẹ

Protein

Protein không chỉ là dưỡng chất cần cho mẹ mà còn cần cho cả sự phát triển của bé. Sau khi sinh con, người mẹ  cho con bú bằng chính nguồn sữa của mình. Vì thế mà protein rất cần thiết cho quá trình hồi phục nhanh chóng của mẹ và sự phát triển của bé yêu. 

Lượng protein cần thiết trung bình khi mẹ cho con bú là 54g mỗi ngày. Nhưng trên thực tế thì mẹ có thể cần tới 67g mỗi ngày và có khi còn nhiều hơn thế. Bổ sung protein là điều cực kỳ quan trọng mà mẹ nào cũng nên biết.

Nguồn cung cấp protein: thịt, cá, trứng, các loại đậu...

Chất béo

Các nhà khoa học đã nhận định rằng acid béo không hòa tan rất tốt cho cơ thể và chúng ta cần năng lượng từ thực phẩm chứa chất dinh dưỡng này để duy trì cơ thể. Hơn thế nữa chất béo giúp các vitamin tan trong dầu hấp thu dễ dàng, mẹ bầu có thể hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Nguồn cung cấp chất béo: dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu cá, cá hồi...

chất béo cùng với các loại rau củ quả và các vitamin kẽm cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé

Các loại rau củ quả

Những loại rau xanh có lá đậm như rau ngót, rau dền, mùng tơi... hoặc các loại củ quả có màu đỏ cam như: cà rốt, bí đỏ, khoai lang nghệ rất cần thiết trong chế độ ăn uống của bà bầu sau sinh. Vì nó cung cấp chất xơ cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa của mẹ tốt hơn, chống táo bón và đặc biết chúng không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho cả hệ tiêu hóa của trẻ. 

Kẽm

Kẽm là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào và hệ thống miễn dịch của cơ thể bé. Nếu như thiếu đi những dưỡng chất này có thể khiến hệ miễn dịch của bé bị ảnh hưởng. 
Mẹ có thể tìm những nguồn cung cấp kẽm cho cơ thể từ các loại ngũ cốc nguyên hạt, sữa, hải sản hoặc các loại đậu...

Các vitamin khoáng chất

  • Sắt: mặc dù nhu cầu của phụ nữ sau sinh không cần nhiều sắt như thời kỳ mang thai nhưng  vẫn cần cung cấp 1 lượng sắt nhất định: 24mg/ ngày để có thể duy trì năng lượng cho cơ thể và phục vụ cho quá trình hồi phục của sản phụ. Sắt có nhiều trong các thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa, đậu lăng, đậu hà lan...
sắt là 1 loại vitamin kháng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu sau sinh
  • Canxi: lượng canxi cần thiết trong ngày ở mức 1000mg/ ngày. Chính vì thế mẹ nên chú ý bổ sung canxi đầu đủ cho cơ thể từ những nguồn thực phẩm như: thịt, ca, trúng, các loại rau lá xanh như cải, rau ngót...
  • Iốt: là 1 trong những khoáng chất cực kỳ cần thiết cho quá trình tái tạo tuyến giáp, để đảm bảo não và hệ thần kinh của bé phát triển bình thường và khỏe mạnh. 
  • Các loại vitamin như: vitamin C, B1, B2, A, B6... là những dưỡng chất không thể thiếu trong thực đơn ngày của các mẹ bầu sau sinh. Chúng cung cấp năng lượng cho cơ thể người mẹ đầy đủ chất thiết yếu và hỗ trợ quá trình hồi phục. 

Những thực phẩm mà bà bầu sau sinh nên tránh

 Theo các nhà khoa học, hầu như các loại thực phẩm hằng ngày trong bữa ăn thì bà bầu sau sinh đều có thể ăn và hấp thụ được. Các bác sĩ chỉ có 1 số lưu ý đối với thực phẩm và đồ uống của bà bầu như sau:

hãy tránh xa chất kích thích và đồ uống có cồn

- Tránh ăn thực phẩm có quá nhiều gia vị hoặc quá mặn: đồ ăn chứa quá nhiều gia vị như ớt, hạt tiêu, giấm.. vì những loại thực phẩm chứa những gia vị này khi ăn vào sẽ làm đổi mùi vị của sữa khiến bé không chịu bú hoặc gây ra những ảnh hưởng về đường tiêu hóa của trẻ. 

- Không uống đồ uống có cồn và sử dụng các chất kích thích khác có thể ảnh hưởng trục tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Trên đây là những lưu ý cho các mẹ sau sinh có thể hồi phục nhanh và hiệu quả nhất. Chúc các moms và bé yêu luôn mạnh khỏe!

Xem thêm: 


Không có nhận xét nào:
Write nhận xét