Thứ Ba, 23 tháng 1, 2018

Phụ nữ mang thai và sau sinh ăn gì cho tốt?

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết qua các nguồn thực phẩm là phương pháp tự nhiên, an toàn nhất mà các chị em phụ nữ cần áp dụng. Trong bài viết này Nuôi con giữ chồng xin "mách" cho các bạn những loại thực phẩm không thể bỏ qua đối với phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ

1. Dưa hấu

Lycopene trong dưa hấu đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe tim mạch của chúng ta và hiện được công nhận là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe của xương. Ăn nhiều dưa hấu cũng giúp cải thiện chức năng tim mạch vì nó cải thiện lưu lượng máu.

Dưa hấu đóng vai trò bảo vệ sức khỏe tim mạch

Dưa hấu cũng rất giàu kali, giúp giữ canxi trong cơ thể, giúp xương và khớp mạnh hơn. Bên cạnh đó, ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp các bà mẹ mang thai tăng bài tiết, lợi tiểu, thanh nhiệt giải độc, và đặc biệt là giúp tiêu trừ sưng phù chân cho bà bầu. Ngoài việc sử dụng trực tiếp thì các bà bầu cũng có thể chế biến các món ăn từ dưa hấu để thay đổi như kem dưa hấu, sinh tố dưa hấu chẳng hạn.

2. Bí đỏ

Bí đỏ tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6. Hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu rất thường hay gặp ở bà bầu.
Bí đỏ là thực phẩm luôn được lựa chọn để chăm sóc dinh dưỡng bà bầu

Đây là loại thực phẩm giúp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, chảy máu nhiều sau khi sinh, là một trong những thực phẩm rất có ích cho phụ nữ mang thai. Bí đỏ tốt cho sức khỏe bà bầu còn là vì nó có chứa chất acid glutamin không những giúp bà bầu phòng ngừa, điều trị chứng phù, cao huyết áp và các biến chứng khác mà còn giúp phát triển tế bào não của thai nhi.3. 
Ngoài ra, thịt bí đỏ cũng rất giàu beta-carotene và alfa-carotene, 2 tiền tố của vitamin A. Chúng có tác dụng giúp bà bầu chống ôxy hóa, bảo vệ da, chống tia nắng mặt trời và ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tuổi tác như ung thư hoặc tiểu đường. Bí đỏ cũng rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein mà tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp seretonin (thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn). Vì thế, ăn thường xuyên bí đỏ tốt cho sức khỏe bà bầu

3. Khoai lang

Khoai lang có rất nhiều công dụng đối với bà bầu
Khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai

Về dinh dưỡng , khoai lang được xem là loại thực phẩm rất tốt cho việc đa dạng chất bột đường trong khẩu phần ăn hàng ngày. Khi so sánh, người ta cũng thấy khoai lang cung cấp một lượng năng lượng tương đương với cơm hay khoai tây. Việc ăn bổ sung khoai lang cũng là một cách bổ sung thêm bột đường và năng lượng.
Trong khoai lang chứa rất nhiều kali, sắt, vitamin B6…Ngoài ra, lượng vitamin B1, B2 mà khoai lang cung cấp cũng cao hơn từ 3 đến 6 lần so với gạo. Không chỉ vậy, khoai lang còn chứa rất nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và kích thích nhu động ruột để đạt được tác dụng nhuận tràng giải độc.
Một công dụng bất ngờ của khoai lang đó là giúp ngăn ngừa sự tắc tuyến sữa sau sinh. Phụ nữ sau khi sinh thường bị viêm tuyến vú do tắc tia sữa khiến hai bầu vú đau nhức, khó chịu.

Xem thêm:


Không có nhận xét nào:
Write nhận xét